Solopreneur là gì?

Solopreneur là thuật ngữ chỉ những cá nhân tự khởi nghiệp và điều hành doanh nghiệp của riêng họ. Họ không có nhân viên hoặc chỉ có một vài cộng tác viên. Solopreneur thường có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm, và họ có khả năng làm việc độc lập.

Solopreneur là một từ được ghép từ 2 từ tiếng anh Solo (đơn độc) và Entrepreneur (Doanh nhân). Chính vì vậy nghĩa phổ biến của Solopreneur là Doanh nhân đơn độc.

Doanh nhân đơn độc là những người tự làm chủ. Họ thành lập và vận hành doanh nghiệp một mình, không có co-founder và không có bất kỳ nhân viên nào. (1)

Trong thời đại internet với sự dễ dàng trong việc giao tiếp và làm việc từ xa. Số lượng doanh nhân độc lập ngày càng gia tăng. Một người có thể không cần làm việc cho bất kỳ công ty nào. Họ có thể làm việc tại nhà hay bất cứ đâu và làm việc cho bất kỳ ai. (2)

Solopreneurship
Photo designer thinking of new ideas

Solopreneur và Entrepreneur

Giấc mơ trở thành doanh nhân có lẽ là mong muốn của rất nhiều người. Tuy nhiên một Entrepreneur sẽ có rất nhiều áp lực. Entrepreneur đối mặt với việc điều hành một doanh nghiệp với rất nhiều công việc. Entrepreneur giải quyết những vấn đề lớn của xã hội chính vì vậy họ cần thuê người khác làm việc.

Những doanh nhân đơn độc thì thường làm việc như những nhân viên hoặc môi giới (không trực tiếp làm việc). Họ không tuyển dụng nhân viên nhưng họ có thể làm việc với người khác. Mối quan hệ này thường là hợp tác hoặc thuê ngăn hạn theo đầu công việc, theo giờ hoặc dự án.

Solopreneur và Freelancer

Khi tìm hiểu về khá niệm Solopreneur, mình thấy có rất nhiều điểm tương đồng với Freelancer – những người nhận các công việc tự do theo task (việc cụ thể) hoặc project (dự án). Theo quan điểm cá nhân thì Solopreneur ở một cấp cao và chuyên nghiệp hơn Freelancer.

Một góc nhìn khác, Solopreneur là những người sẽ thuê Freelancer làm việc cho họ. Những doanh nhân độc lập có thương hiệu, có khách hàng. Họ đứng ra nhận các yêu cầu từ khách hàng và đưa mô tả giải pháp cho các Freelancer hoàn thiện.

Tại Việt Nam, số lượng Solopreneur đang ngày càng tăng. Nhờ sự phát triển của internet và công nghệ, Solopreneur có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng và thị trường quốc tế.

Nếu bạn đang là một người làm việc độc lập có thể tự giải quyết công việc cho khách hàng hoặc thuê một người khác giải quyết. Thì bạn cũng giống như Ánh chính là một Solopreneur đó.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận