3 Mô hình giúp bạn bán được hàng mới phải trả tiền

Quảng cáo trên bất kỳ nền tảng nào dù là Google, Facebook hay Tiktok thì đều tính phí của bạn trên lượt hiển thị, Bạn vẫn phải trả tiền thì mới bán được hàng.

Ngay cả việc bán hàng trên sàn thương mại điện tử thì bạn cũng cần phải chạy quảng cáo để khách hàng tiếp cận sản phẩm nhiều hơn mới có thể đán được hàng.

Tuy nhiên có 3 mô hình có thể giúp bạn ” Bán được hàng xong mới phải trả tiền” mà mình sẽ giới thiệu trong bài viết này.

Mô hình 1: Tiếp thị liên kết

Bạn có thể trực tiếp tạo nên một website có chức năng tiếp thị liên kết hoặc liên kết với một nền tảng có sẵn. Chẳng hạn ở Việt Nam là Accesstrade.

Những nền tảng Affiliate như Accesstrade họ có một lượng publisher ( nhà tiếp thị) rất lớn. Những publisher này có những lợi thế bán hàng rất lớn sẽ mang sản phẩm của bạn giới thiệu đến mọi người.

Công việc của bạn là xử lý đơn hàng và đối soát lại tiền của những đơn hàng thành công với bên Accesstrade.

Mô hình 2: Dropshipping

Bạn hình dung mô hình này giống như bạn hơp tác với hàng ngàn cộng tác viên/nhân viên bán hàng cho mình mà bạn không cần phải trả lương cứng. Bạn chỉ cần trả tiền khi có đơn hàng phát sinh mà thôi.

Bạn sẽ đảm nhiệm vai trò sản xuất, lưu kho, và xử lý đơn hàng và thanh toán sau đó chuyển lại tiền hoa hồng cho các cộng tác viên.

Cộng tác viên sẽ là người tìm mọi cách bán hàng cho bạn. Họ có thể bạn trên facebook cá nhân, shopee, lazada, sendo hoặc tự lập website bán hàng. Cứ có đơn hàng là gửi cho bạn xử lý.

Mô hình 3: Hợp tác ăn chia

Bạn có sản phẩm và trên thị trường có những “đối tác” có thế mạnh về truyền thông, bán hàng hoăc có sẵn khách hàng rồi. Công việc của bạn là hợp tác với họ để bán hàng.

  • Đối tác có thể mạnh về truyền thông bán hàng: Bạn hợp tác với một bên mạnh về quảng cáo/Marketing tuy nhiên không theo kiểu chạy dịch vụ mà theo hình thức ăn chia hoặc cắt phần trăm (%) theo doanh thu mang về.
  • Đối tác có sẵn khách hàng: Điển hình bạn có thể thấy mô hình kết hợp giữa ngân hàng với các bên như bất động sản, ô tô và bảo hiểm.

Tôi đã kiếm 50 triệu từ blog như thế nào?

Mình đã tạo ra 200 triệu từ blog này bạn có tin không? Khi trừ hết đi các chi phí thì năm rồi mình kiếm 50 triệu từ blog https://ngocanhblog.com đấy.   Mình biết tới khái niệm viết blog kiếm tiền cách đây khoảng 7-8 năm rồi, nhưng xoay quanh là việc kiếm tiền từ Affiliate hoặc từ quảng cáo ( Google Adsense).   Tuy nhiên mình chưa kiếm được tiền từ hai hình thức kể trên. Mình thấy rằng viết blog để bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho cũng là một cách hay.   Trong bài viết này mình sẽ kể lại câu chuyện kiếm tiền từ blog của mình. Hy vọng giúp các bạn kiếm nhiều tiền hơn trong năm 2021 sắp tới.  

Kiếm 50 triệu từ blog

  Cơ hội kinh doanh tìm đến khi có một bài viết của mình lọt top Google. Đó là bài viết về “Dịch vụ xác minh Google map“. Do có tìm hiểu về google khá nhiều nên mình có thể tạo và xác minh địa điểm trên Google map được.   Khi kiểm tra Google analytic thì mình thấy bài này hàng tháng cũng có gần 100 người đọc. Thỉnh thoảng, một vài người đọc đã liên hệ với mình và hỏi về dịch vụ này.   Ban đầu, Mình tự xác minh cho khách, nhưng mình còn công việc full-time nên không tập trung làm được. Mình chỉ làm và liên hệ với khách hàng sau giờ hành chính.

tìm kiếm đối tác
kiếm 50 triệu từ blog chỉ bằng một dịch vụ

  Sau mình nghĩ ra ý tưởng, ngoài kia có thể có ai đó đang làm dịch vụ này. Mình đi tìm hợp tác với họ, như vậy công việc của mình sẽ nhàn hơn và mình chấp nhận chia sẻ thu nhập với họ.  

Tìm đối tác và mở rộng kinh doanh

  Mình đã lên các Group và hỏi xem có bạn nào đang làm dịch vụ này hay không? Rất may mắn, mình tìm được một bạn làm dịch vụ này rất uy tín ngay hôm đó.   Ngay hôm sau, mình viết thêm một vài bài viết liên quan về dịch vụ google map. Đồng thời chỉnh sửa lại bài viết đang top chỉn chu hơn.   Thời điểm tháng 9/2019 dịch vụ này rất mới hầu như không có nhiều đối thủ. Có thể nói mình là người tiên phong trong dịch vụ này khi đó.   Do đã có đối tác có thể xác minh số lượng lớn nên Mình đã tăng thêm lượng khách hàng bằng quảng cáo Google và Facebook ads trên fanpage .   Bên cạnh các các khách hàng lẻ, một số bạn cũng liên hệ và yêu cầu hợp tác với mình. Trong số đó mình lựa chọn 3-5 bạn làm CTV.   Như vậy trong suốt hơn 1 năm dịch vụ xác minh Google maps đã mang về doanh thu 200 triệu. Trừ hết chi phí cả quảng cáo và ăn chia với bên đối tác thì mình còn 50 triệu.   Mình vẫn đi làm và có thu nhập từ công việc full-time. Đồng thời vẫn làm dịch vụ xác minh google map để tăng thu nhập. Hiện nay mình làm thêm các dịch vụ về facebook nữa.

Kết luận

Như vậy, ngoài những cách kiếm tiền thụ động từ tiếp thị liên kết (Affiliate) hay quảng cáo adsense bạn cũng có thể làm như mình- kiếm tiền từ việc bán sản phẩm/dịch vụ và kiếm 50 triệu từ blog hoặc nhiều hơn.   Hãy thử xem bản thân có thể bán sản phẩm/dịch vụ gì không? Hoặc như mình, bạn hãy tìm một đối tác uy tín và cân đối chi phí để có lợi nhuận.   Biết SEO là một lợi thế giúp bạn có được free traffic. Đồng thời bạn nên tìm hiểu thêm quảng cáo để có nguồn khách hàng nhanh và ổn định.

Bài học kinh doanh từ Gary

Tôi quen Gary Woodworth khi ông bước vào cửa hàng bán vật dụng thể thao của người em họ, Tuấn, ở Van Nuys, California.

Qua Mỹ năm 1975, Tuấn đi làm bảo vệ được 4 năm, bị đuổi vì ngủ với cô quét dọn văn phòng. Anh chạy ngược xuôi, vay mượn bạn bè bà con, cùng với tiền tiết kiệm cá nhân, hơn 250 ngàn đô la để mở tiệm bán lẻ. Tôi cũng là một nạn nhân bất đắc dĩ.

Hai năm đầu, cửa hàng sống chật vật nhưng cũng có khách và theo ngạn ngữ của Mỹ, Tuấn “giữ được đầu mình khỏi mặt nước” (keep his head above water).
Anh còn quay về sở cũ, tán một cô lao công Mễ khác, và cưới cô này đem về phụ trông coi tiệm.

Nhưng ảnh hưởng của trận suy thoái 1981- 1983 bắt đầu lan rộng, và tiệm vật dụng thể thao của Tuấn suy sụp. Chi phí và tiêu xài cho gia đình ăn vào vốn và Tuấn mời tôi lên tiệm tư vấn cho anh về thủ tục phá sản. Tôi có thừa kỹ năng vì đang chuẩn bị “đắp chiếu” cho dự án bất động sản của mình bên Arizona.

Gary và giải pháp miễn phí.

Gary tươi cười khi bước vào chào hỏi chúng tôi, đang ủ rủ như hai con mèo chết.

Khoảng hơn 50 tuổi, áo quần bảnh bao, Gary giống như một thương nghị sĩ với mái tóc trắng và phong cách lịch lãm.

Nghĩ Gary là một nhân viên bán hàng từ Nike hay Reebok gì đó, Tuấn bỏ đi uống cà phê, nhờ tôi tiếp dùm.

Gary nói hôm nay là ngày may mắn của ông. Tôi có giải pháp cho vấn đề của ông và ông không phải tốn 1 đồng xu nào. Tôi điện thoại cho Tuấn về ngay vì không một ông chủ doanh nghiệp nào lại có thể bỏ qua một đề nghị hào hứng đến vậy.

Đề nghị của Gary

Đề nghị của Gary rất đơn giản, “Bổ nhiệm tôi làm quản lý cửa hàng này. Tôi không lãnh lương và cứ mỗi tháng, tính sổ và chia cho tôi 25% số tiền lời của cửa hàng. Tôi cũng được quyền mua lại 30% tổng số cổ phiếu của công ty với giá vốn (book value) trong 2 năm tới. Các ông đang lỗ, chắc chắn không mất gì trong phi vụ này.”

Tuấn đồng ý và Gary bắt đầu ứng dụng nghệ thuật sáng tạo về tiếp thị với các hoạt động hàng ngày. Gary đi tiếp xúc các câu lạc bộ thể thao trong vùng, từ các đội bóng chày nhỏ của trẻ em đến các sân golf, tennis, polo…của các người giàu.

Ông còn lập ra chương trình trả hoa hồng cho các người “giới thiệu” và các khách hàng lớn. Ông cũng cất công đi liên tục tìm các nhà tài trợ cho các chương trình thể thao ông sáng lập.

Sau 2 tháng, cửa hàng có lời và thu nhập của Gary gia tăng đều đặn. Một năm sau, ông mua lại 30% công ty và 3 năm sau, ông làm chủ 100%.

Tuấn ôm được mớ tiền, đi xuống Mexico mở quán bar, tìm thêm vài cô vợ Mễ. Mọi người vui vẻ.

Sáng tạo vì hoàn cảnh.

Sau này, những khi ngồi tâm sự riêng với nhau, Gary mới kể cho tôi thêm về nhiều mẩu chuyện khác của đời ông. Sinh ra trong một gia đình thật nghèo ở Arkansas vào thời sau Đại Suy Thoái của Mỹ, ông phải bỏ học từ lớp 7 để giúp cha mẹ nuôi 8 đứa em. Ông làm đủ mọi nghề và chưa bao giờ thất nghiệp một ngày nào, dù không có một học thức hay bằng cấp chính thống nào .

Bí quyết của ông là tìm hiểu thật rõ về vấn đề người chủ doanh nghiệp đang đối diện và tìm một giải pháp thỏa đáng trước khi tiếp cận.

Câu chuyện của Gary

Gary nói: “Tôi thấy các bạn trẻ cũng như già đi tìm việc thật buồn cười. Doanh nghiệp đang thua lỗ, trên đường phá sản, muốn đuổi hết nhân viên chưa xong, mà họ lại mở miệng hãy cho tôi một việc làm, trả lương tôi hàng tuần và may ra, tôi có thể giúp. Thay vì giải pháp, họ đề nghị thêm một vần đề mới cho doanh nghiệp? Nhân viên cũ cũng không khá gì hơn. Họ áp lực mọi cách để hưởng thêm quyền lợi bất chấp sự suy sụp của công ty.”

Dĩ nhiên không phải lúc nào Gary cũng thành công với giải pháp đề nghị. Nhiều lần ông cũng mất trắng nhiều thì giờ không lương bổng, hay phạm những sai lầm gây khó thêm cho doanh nghiệp. Nhưng ông ta hãnh diện nói với tôi rằng trong suốt 40 năm bôn ba trong thương trường, ông đã tạo nên vài sự nghiệp đáng kể lên đến cả chục triệu đô la.

Khi cha mẹ mất sớm trong một tai nạn xe cộ, ông mới 19 tuổi. Không muốn sở An Sinh Xã Hội bắt các em đi giao cho các gia đình giàu có, ông làm giả hồ sơ thu nhập và giấy khai sinh của mình để anh em vẫn được đoàn tụ bên nhau (Bên Mỹ, các trẻ em dưới 18 tuổi không có cha mẹ và thu nhập thường được Sở An Sinh đem về chăm sóc để sau đó tìm một gia đình giàu có, ổn định nhận nuôi lại các em).Ông kiêu hãnh vì đã dùng sức mình nuôi 8 đứa em đi học thành tài, cũng như 3 đứa con sau này.

Khi ông qua California gặp chúng tôi, ông vừa mất vợ vì bệnh ung thư và gần 1 triệu đô khi tiền bệnh viện vượt quá số tiền bảo hiểm chi trả. Ông đã bỏ ra hai tuần để điều nghiên cửa hàng của chúng tôi và tìm giải pháp qua các chi tiết số liệu ông thu thập từ khách hàng và thư viện.

Cơ hội khắp nơi cho con người sáng tạo.

Lần chót tôi gặp Gary cách đây 8 năm. Dùng phương pháp sáng tạo như đã đề nghị với chúng tôi, ông mua lại một công ty công cộng đang thua lỗ cũng trong ngành phân phối dụng cụ và đồ thể thao. Ông gia tăng giá trị với những chiêu tiếp thị độc đáo và làm giàu cho mọi cổ đông, nhất là cá nhân ông.

Ông nằng nặc mời tôi xuống chiếc du thuyền nhỏ của ông, chạy một vòng vịnh Los Angeles, và xin lỗi về sự khoe khoang này. Ông giải thích “Tôi bận quá, mua xong thuyền, không có thì giờ khoe, lấy gì hưởng thụ?”

Sau đó vài năm, ông gởi tôi một Email, nói vừa mua lại một khu nghỉ dưỡng ở Belize cũng bằng phương pháp sáng tạo, không tiền mặt…và sống đời thoải mái trong hưu trí.

Nhu cầu của doanh nghiệp Việt.

“Bài học từ Gary” có thể ứng dụng qua nhiều khía cạnh với các bạn trẻ đang tìm việc làm hay các doanh nghiệp đang gặp khủng hoảng trong cơn bão năm Thìn này. Căn bản của bài học là hai nguyên lý: (a) chăm chú đến giải pháp, không phải vấn đề và (b) nếu biết sáng tạo, chúng ta sẽ tìm giải pháp cho mọi vấn đề.

Tôi tin rằng bất cứ doanh nhân nào có ít nhiều thông minh và khôn khéo kiểu Gary có thể mua lại và sở hữu bất cứ một công ty nào đang gặp khó khăn trầm trọng nếu chúng ta biết thiết kế một giải pháp khả thi không tốn kém gì cho doanh nghiệp.

Đó là tư duy và hành xử hợp thời nhất vào giai đoạn này cho các nhà quản lý cũng như các chủ doanh nghiệp. Với những đầu óc thâm sâu, đây là những cơ hội M&A thật tuyệt vời. Đừng mong chờ hay tin vào một gói kích cầu của chánh phủ hay các giải pháp từ quan chức hay chuyên gia trong tháp ngà.

Milan Kundera, văn hào của Czech, có thể hơi phấn khích khi ông tuyên bố là “Doanh nghiệp chỉ có 2 nhiệm vụ: tiếp thị và sáng tạo” (Business has only two functions – marketing and innovation); nhưng chắc Gary sẽ hoàn toàn đồng ý.

T/S Alan Phan
12/May/2012