Bắn reach là gì? Tại sao quảng cáo không hiệu quả.

Gần đây các anh em kinh doanh và chạy Facebook ads rất chán nản vì quảng cáo không hiệu quả. Nguyên ngân mà nhiều anh em đề cập đến và bị đối thủ “bắn reach” hay “băm reach” vậy bắn reach là gì?

Bắn reach là gì

Reach là số lượng người tiếp cận đến bài viết (post) của bạn. Khi chạy quảng cáo, reach là số người nhìn thấy quảng cáo của bạn. Thông thường mỗi khi đăng bài bạn sẽ có lượt tiếp cận tự nhiên nhất định. Tuy nhiên càng ngày facebook càng giảm tỷ lệ tiếp cận tự nhiên này. Điều đó kiến bạn phải chạy quảng cáo thì mới tiếp cận đến khách hàng.

Bắn reach là đối thủ dùng các thủ thuật quảng cáo Facebook nhằm đẩy giá thầu lên cao, quảng cáo của bạn tiếp cận ít người hơn. Khi ít người nhìn thấy quảng cáo của bạn, thì tương tác giảm và quảng cáo không hiệu quả.

Bạn hình dung thế này, facebook sẽ dựa vào giá thầu của các page để hiển thị quảng cáo. Page nào trả tiền cao hơn và người dùng tương tác tốt hơn thì facebook sẽ phân phối. Mà thời gian người dùng trên facebook thì có hạn, Nên đã thấy của đối thủ rồi thì của bạn sẽ không hiển thị nữa.

Bắn reach như thế nào

Đối thủ sẽ dùng tiền chạy nhiều quảng cáo vào tập khách hàng mục tiêu, chiếm hết thời lượng quảng cáo. Thường thì là chạy bùng hoặc các thủ thuật chạy bẩn. Hoặc một số bên có ngân sách lớn, chạy bao phủ toàn bộ thị trường.

Những người bị ảnh hưởng nhiều nhất là những page thường chạy quảng cáo với ngân sách thấp ( Dưới 1 triệu/ngày). Vì số tiền này không đảm bảo để tiếp cận đủ người hoặc khách hàng tiềm năng đã tương tác và mua hàng ở các page đối thủ rồi.

Bắn reach chỉ ảnh hưởng đến bạn trong thời gian ngắn. Vì đối thủ có nhiều tiên đến mấy thì cũng không thể làm liên tục được. Mục tiêu của họ là kinh doanh, nên có lãi thì họ mới triển khai mà. Ngành bị bắn reach nhiều thường là kinh doanh các sản phẩm trend, hot. Sản phẩm kinh doanh mang tính hớt váng.

Bóp reach là gì?

Bóp reach là sự tụt giảm đột ngột về lượng tiếp cận và tương tác tự nhiên của trang. Trang của bạn toàn like thật, tuy nhiên một ngày facebook âm thầm cập nhật. Thế là bài viết đang từ mất trăm tương tác tự nhiên bỗng vắng như chùa bà đanh.

Nguyên nhân của hiện tượng này là facebook cập nhật, làm ảnh hưởng đến cách trọng số về phân phối nội dung trên newfeeds của người dùng.

Khác phục trang bị bóp reach

Như bạn đã biết, thời gian mỗi người trên facebook là có hạn. Trong vài phút mỗi lần người dùng check newfeeds facebook phải quyết định hiển thị cái nào là tốt nhất cho họ. Đó là những dạng thông tin mà người dùng tương tác nhiều nhất.

Tại sao newfeeds lại có nhiều videos và livestream, vì bạn dành nhiều thời gian để xem video hơn. Tại sao newfeeds lại có nhiều bài viết của nhóm, vì gần đây bạn hoạt động trong group nhiều hơn…

Để bài viết của bạn hiển thị trên newfeeds người dùng nhiều hơn, họ phải tương tác với trang của bạn thường xuyên hơn. Đừng chỉ đăng bài bán hàng. Hãy thêm các nội dung giải trí, Mini-game, các thông tin mà khách hàng của bạn yêu thích.

Trao đổi thêm với mình về facebook ads tại đây!

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *